สวัสดีค่ะ พบกันอีกแล้วนะคะกับช่วงเวลาแห่งความอร่อย วันนี้ไข่เจียว มีเมนูอร่อยๆมาฝากอีกเช่นเคยค่ะ ซึ่งเป็นเมนูอาหารที่ทำได้ง่ายๆ นั่นก็คือ "กระเจี๊ยบเขียวผัดน้ำมันหอย" ค่ะ พร้อมเคล็ดลับความอร่อยที่จะมาบอก ถ้าอย่างงั้นเราไปดูกันว่า จะอร่อยชวนให้หิวข้าว อย่างที่บอกมั้ย
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
กระเจี๊ยบเขียว 20 ฝัก(เลือกเอาเฉพาะฝักอ่อนๆ)
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 3กลีบใหญ่ (สับละเอียด)
กระเทียม 5 กลีบ สับละเอียด (เจียวให้กรอบ เหลืองหอม เตรียมไว้)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับแช่กระเจี๊ยบเขียว 4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 4 ช้อนโต๊ะ (สำหรับแช่กระเจี๊ยบเขียว)
น้ำเย็น 4 ถ้วย (สำหรับแช่กระเจี๊ยบที่ลวก)
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 3กลีบใหญ่ (สับละเอียด)
กระเทียม 5 กลีบ สับละเอียด (เจียวให้กรอบ เหลืองหอม เตรียมไว้)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับแช่กระเจี๊ยบเขียว 4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 4 ช้อนโต๊ะ (สำหรับแช่กระเจี๊ยบเขียว)
น้ำเย็น 4 ถ้วย (สำหรับแช่กระเจี๊ยบที่ลวก)
วิธีทำ
1.นำเกลือป่นใส่ลงในน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ คนให้เกลือละลาย จากนั้นนำกระเจี๊ยบเขียวมาตัดหัวตัดท้าย แล้วนำลงแช่ในน้ำเกลือทันที แช่ไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้ยางที่เป็นเมือกใสๆของกระเจี๊ยบออก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดหลายๆน้ำ
1.นำเกลือป่นใส่ลงในน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ คนให้เกลือละลาย จากนั้นนำกระเจี๊ยบเขียวมาตัดหัวตัดท้าย แล้วนำลงแช่ในน้ำเกลือทันที แช่ไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้ยางที่เป็นเมือกใสๆของกระเจี๊ยบออก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดหลายๆน้ำ
2.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำลงไปกะพอท่วมกระเจี๊ยบเขียว รอให้น้ำเดือด ใส่กระเจี๊ยบเขียวลงไป คนไปมาเบาๆ ประมาณ 2 นาที ปิดไฟยกลงจากเตา ตักกระเจี๊ยบเขียว ออก แล้วมาแช่ด้วยน้ำเย็นทันที ตักพักใส่ตะแกรงเตรียมไว้
3.นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันที่เตรียมไว้ลงไป พอน้ำมันเดือด ใส่กระเทียมที่สับเตรียมไว้ลงไป ผัดไปมา จนกระเทียมเริ่มเหลืองหอม แล้วใส่กระเจี๊ยบเขียวลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรส เพิ่มรสชาติตามใจชอบ ปิดไฟยกลงจากเตา ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
—
—
—
—
—
—
เสร็จแล้ว เป็นไงบ้างน่ากินมากๆ เลยดิ
**สาระน่ารู้**
ประโยชน์/สรรพคุณของกระเจี๊ยบเขียว
กระเจี๊ยบเขียว เป็นพืชที่มีคุณสมบัติในการช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารและลำไส้ เพราะในฝักกระเจี๊ยบนั้นมีสารเมือกพวกเพ็กติน (Pectin) และกัม (Gum) ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ไม่ให้ลุกลาม รักษาความดันให้เป็นปกติ เป็นยาบำรุงสมอง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่โดยรักษาระดับการดูดซึมน้ำตาลจากลำไส้ใหญ่ให้คงที่ จึงเป็นผักที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน นอกจากนั้นแล้วกระเจี๊ยบเขียว ยังมีสรรพคุณเป็นยาระบายและสามารถแก้โรคพยาธิตัวจี๊ดได้ด้วย แต่ต้องรับประทานติดต่อกันเป็นเวลาอย่างน้อย 15 วัน หรือบางคนอาจใช้เวลา 1 เดือน ได้ทราบประโยชน์ของกระเจี๊ยบเขียวกันไปแล้ว คนรักสุขภาพต้องไม่พลาดนะคะ หากวันไหนนึกเมนูอาหารไม่ได้ว่าจะทานอะไรดี ก็นึกถึงเมนูอร่อยๆเพื่อสุขภาพ ที่ ไข่เจียว.com นำมาฝาก ไปลองทำไว้ทานที่บ้านกันนะคะ
ประโยชน์/สรรพคุณของกระเจี๊ยบเขียว
กระเจี๊ยบเขียว เป็นพืชที่มีคุณสมบัติในการช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารและลำไส้ เพราะในฝักกระเจี๊ยบนั้นมีสารเมือกพวกเพ็กติน (Pectin) และกัม (Gum) ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ไม่ให้ลุกลาม รักษาความดันให้เป็นปกติ เป็นยาบำรุงสมอง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่โดยรักษาระดับการดูดซึมน้ำตาลจากลำไส้ใหญ่ให้คงที่ จึงเป็นผักที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน นอกจากนั้นแล้วกระเจี๊ยบเขียว ยังมีสรรพคุณเป็นยาระบายและสามารถแก้โรคพยาธิตัวจี๊ดได้ด้วย แต่ต้องรับประทานติดต่อกันเป็นเวลาอย่างน้อย 15 วัน หรือบางคนอาจใช้เวลา 1 เดือน ได้ทราบประโยชน์ของกระเจี๊ยบเขียวกันไปแล้ว คนรักสุขภาพต้องไม่พลาดนะคะ หากวันไหนนึกเมนูอาหารไม่ได้ว่าจะทานอะไรดี ก็นึกถึงเมนูอร่อยๆเพื่อสุขภาพ ที่ ไข่เจียว.com นำมาฝาก ไปลองทำไว้ทานที่บ้านกันนะคะ
เรียบเรียงเนื้อหาโดย : Kaijeaw.com
****************************************ปลาย******************************* เรียนทั้งหมดของผู้เข้าชมที่รัก! ผมขอบคุณมากสำหรับการเยี่ยมชมบล็อกของฉัน! ผมจะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อหาเนื้อหาที่ได้รับประโยชน์มากที่สุดสำหรับทุกท่าน! กรุณามีความโชคดี! จาก Fudrecip!!! :)
0 comments :
Post a Comment