สำหรับตนชอบชาร้อน ชาเย็นชาชัก ชาโบราณ ทำทานเองไม่ต้องซื้อชาขวดของดีมีอยู่ที่บ้าน แต่ทานแล้วไม่มีฝาส่ง ถึงส่งก็ไม่มีจะแจก เบนซ์แจกกะตังส์ กว่าจะได้ คนขายก็รวยซื้อบรืษัทเบนซ์ได้เลย เพราะช่วยเค้าโฆษณากันใหญ่ อันนี้ชงเอง กินเอง ไม่อยากได้เบนซ์ (มันเป็นการตลาด) น้ำชาชงง่ายๆ สไตล์เรา
ชาเย็น เครื่องดื่มดับกระหายของคนไทยมาช้านาน สามารถทำชาเย็นกินเองก็ได้ง่ายๆค่ะ
• ชาผงปรุงสำเร็จ ในท้องตลาดมีหลายยี่ห้อ เช่น ตรามือ ผงชาชัก ต้องลองรสชาติดูเอง แต่ในขั้นต้นเลือกซื้อตามที่ชอบมาทดลองทำดูในปริมาณน้อยก่อน
• น้ำร้อน สำหรับ ชา 1 ส่วน น้ำ 3 ส่วน
• ถุงชงชา
• แก้วสเตนเลสหรือถ้วยตวงใสมีระดับบอกปริมาณ
• กระป๋องชงชา 2 ใบ
• แก้วชอต 1.5 ออนซ์ (45 มล.) หรือจิกเกอร์ (Jigger) สำหรับตวงปริมาตรของชาและนม
• นมข้นหวาน 4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา (หรือ 1 ช้อนชา ถ้าไม่เน้นหวาน)
• นมสดหรือนมจืด UHT หรือ พาสเจอไรซ์ 1 ชอต
• นมข้นจืด 1 ชอต
การชงชาเย็น
1. ตวงปริมาณชาปริมาณ 10 ออนซ์ใส่ถ้วยสเตนเลส จะได้เกือบเต็มถ้วย การชงร่วมกับน้ำใช้สูตร ชา 1 ส่วน น้ำ 3 ส่วน อาจจะเป็น 4 ส่วนก็ได้ถ้าทำขาย ให้ลองชิมรสชาติดู เพราะถ้าน้ำเยอะขึ้นรสชาจะจางลงทำให้ลดความเข้มข้นลงไปได้
2. ค่อย ๆ เทผงชาลงไปในถุงชงชา ซึ่งรองด้วยกระป๋องชงชา
3. เทน้ำร้อนเดือด 3 ส่วนลงไปผ่านถุงชาช้า ๆ ให้สัมผัสกับเนื้อผงชาให้ทั่ว
4. เมื่อเทแล้วก็ให้ใช้กระป๋องชงชาอีกใบรอไว้ แล้วสลับถุงชงชาไปยังกระป๋องนั้น
5. เทน้ำชาที่กรองครั้งแรกในกระป๋องใบแรกผ่านถุงชงชาที่อยู่ในกระป๋องใบที่สอง เทวนให้ทั่ว ๆ ยิ่งยกกระป๋องสูงก็จะได้รสชาติชาที่ดีขึ้น คล้าย ๆ ชาชัก เพราะมีการให้น้ำชาได้สัมผัสกับอากาศ
6. เทกลับไปมาอีก 3 – 4 รอบตามขั้นตอนเดิมในข้อที่ 5
7. แช่ถุงชาในกระป๋องอีก 5 นาทีโดยประมาณ ครบเวลาแล้วยกออก ทิ้งกากชาไป
8. เริ่มการผสมนม โดยใช้นมข้นหวานตักผสมลงไปในแก้วสเตนเลสเปล่า ๆ สำหรับผสม (ไม่ใช่กระป๋องชานะครับ) ประมาณ 4 ช้อนชา หรือ 1 ออนซ์
9. ตักน้ำตาลทรายลงไปในแก้วสเตนเลสอีก 2 ช้อนชา
10. ตวงน้ำชาที่ชงไว้เมื่อครู่ ปริมาณ 2 แก้วชอต หรือ 3 ออนซ์ (90 มล.) เทลงในแก้วผสม
11. ทำการคนให้เข้ากันโดยใช้ความเร็วเพื่อให้ส่วนผสมปนเป็นเนื้อเดียวกันและทำให้น้ำตาลละลายได้เร็ว
12. ตวงนมสดปริมาณ 1 แก้วชอต หรือ 1.5 ออนซ์ (45 มล.) เทผสมลงไปในแก้วชง
13. ตวงนมข้นจืดปริมาณ 1 แก้วชอต หรือ 1.5 ออนซ์ (45 มล.) เทผสมลงไปในแก้วชง ถ้าใครเน้นรสหวานมันก็ปรับปริมาณขั้นตอนนี้เป็น 2 แก้วชอตก็ได้
14. คนให้เข้ากันดี สังเกตปริมาณที่ชงได้จะต้องเท่ากับ 8 ออนซ์ (ดูขีดระดับภายในแก้วสเตนเลสที่ใช้ชง)
15. เตรียมแก้วใส่น้ำแข็ง แล้วเทชาจากแก้วผสมลงไป แนะนำแก้วขนาด
16 ออนซ์และใช้น้ำแข็งก้อนเหลี่ยมใหญ่ ซึ่งเมื่อเทชาจากแก้วผสมลงไปจะเต็มแก้วพอดี
17. ราดหน้าด้วยนมอีกนิดหน่อยได้ เพื่อความน่ากิน
ปริมาณตามสูตรข้างต้น สามารถเทเสิร์ฟได้ 6 แก้ว สามารถนำชาที่ชงแล้วผสมนมไว้ก่อนก็ได้แล้วเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 3-4 วัน การชงชาเย็นนั้นในการทำครั้งแรกอาจจะดูยุ่งยากเล็กน้อยเพราะไม่เคยชิน แต่ถ้าทำหลาย ๆ ครั้งจะเชี่ยวชาญมากขึ้น สิ่งสำคัญคือการตวงปริมาณให้แม่น ๆ รวมทั้งการชิมหรือปรับปรุงรสชาติได้เอง เช่น ความหวาน หรือความมันของนม ลองลงมือทำดูนะค่ะ แล้วจะติดใจแน่นอน
ชาร้อนโบราณ
-เติมผงชาใส่ถุงชง 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำร้อน ถ่ายเทไปมา ขั้นตอนเหมือนกาแฟ
-เทน้ำชาครึ่งแก้ว
-นมข้น 2 ช้อนชา
-เทนมสดลงไปนับ1-2-3ไม่ต้องคนเช่นกัน เสิร์ฟเลย
ชาดำเย็น
-เทน้ำชาที่อยู่ในถุงชง 1/2 แก้ว
-ใส่น้ำตาลทราย1 ช้อนครึ่ง ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้ละลาย
-ตักน้ำแข็งเต็มแก้ว เทชาที่ชงแล้วใส่แก้วน้ำแข็ง พร้อมเสริฟ
-ถ้าอยากได้ชามะนาวใส่น้ำมะนาวลงไปครึ่งลูก และเติมเกลือลงไปปลายช้อนเล็กน้อยก่อนใส่น้ำแข็ง
ชาเย็น (ชานม)
-เทน้ำชาที่อยู่ในถุงชง เทใส่แก้ว 1/2 แก้ว
-ใส่นมข้น 2 ช้อนชา
-ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง (ช้อนโต๊ะ) คนให้เข้ากัน
-ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทนมสดโรย เทน้ำชาที่ชงไว้ แล้วตามด้วยนมสด วนรอบปากแก้วอีกครั้ง
ขอขอบคุณเนื้อหาจาก: facebook.com/นันทวดี น้อยนิติ
****************************************ปลาย******************************* เรียนทั้งหมดของผู้เข้าชมที่รัก! ผมขอบคุณมากสำหรับการเยี่ยมชมบล็อกของฉัน! ผมจะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อหาเนื้อหาที่ได้รับประโยชน์มากที่สุดสำหรับทุกท่าน! กรุณามีความโชคดี! จาก Fudrecip!!! :)
0 comments :
Post a Comment