ทานข้าวแล้วอยากได้น้ำซุปร้อนๆไว้ซดคล่องคอ มาลองทำเมนู ซุปไก่มันฝรั่ง ทานกันดีกว่า ซึ่งสูตรนี้เป็นสูตรจากคุณ สมาชิกหมายเลข 873861 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปที่ได้มาเขียนแบ่งปันวิธีทำ ซุปไก่มันฝรั่ง อร่อยๆ มาให้เราได้ทำตามกัน เพื่อไม่ให้เสียเวลามาเริ่มกันเลยจ้า…
สวัสดีครับ มาถึงกระทู้ที่ 3 แล้ว เย้!! วันนี้มาทำซุปไก่มันฝรั่งกินกันดีกว่า มาเริ่มกันเลยครับ *** เนื่องจาก ซุปไก่มันฝรั่ง มีหลากหลายสูตร(เรียกได้ว่า เยอะมากกกกกกก) ผมก็เลยใช้สูตรของผมเองละกัน ***
เริ่มจากเตรียมของกันก่อน
– ไก่ วันนี้ผมใช้ ปีกบน เหมือนเดิม(ตอนทำไก่ตุ๋นใช้ไม่หมด
– มันฝรั่ง เลือกใช้หัวที่แข็ง และไม่มีตำหนิ
– มะเขือเทศ เลือกลูกที่ดูแล้วสวยๆ ตรงหัวมีใบสีเขียวๆ อยู่
– หอมใหญ่ เลือกที่หัวยังแน่นๆ ไม่มีราดำ
– ขึ้นฉ่าย
– ข่า
– กระเทียม
– อบเชย
– พริกไทยดำ
– เกลือ
– ผงปรุงรสไก่ บางคนไม่ใส่ก็ได้นะครับ ใส่เพื่อให้ซุปกลมกล่อมขึ้น
– ไก่ วันนี้ผมใช้ ปีกบน เหมือนเดิม(ตอนทำไก่ตุ๋นใช้ไม่หมด
– มันฝรั่ง เลือกใช้หัวที่แข็ง และไม่มีตำหนิ
– มะเขือเทศ เลือกลูกที่ดูแล้วสวยๆ ตรงหัวมีใบสีเขียวๆ อยู่
– หอมใหญ่ เลือกที่หัวยังแน่นๆ ไม่มีราดำ
– ขึ้นฉ่าย
– ข่า
– กระเทียม
– อบเชย
– พริกไทยดำ
– เกลือ
– ผงปรุงรสไก่ บางคนไม่ใส่ก็ได้นะครับ ใส่เพื่อให้ซุปกลมกล่อมขึ้น
–
เตรียมของเสร็จก็มาเริ่มทำกัน
– ตั้งน้ำให้เดือด(หม้อคู่ใจ ใบเดิม ขอยืมภาพจากตอนทำไก่ตุ๋นนะครับ พอดีลืมถ่ายมา
– ตั้งน้ำให้เดือด(หม้อคู่ใจ ใบเดิม ขอยืมภาพจากตอนทำไก่ตุ๋นนะครับ พอดีลืมถ่ายมา
– พอน้ำเดือดก็ใส่ ข่า อบเชย พริกไทยดำ กระเทียม แล้วตามด้วยไก่ ต้มไว้สัก 20 นาที(ระหว่างต้มกลิ่นจะออกมาหอมมาก
*** บางคนก็ใช้รากผักชี บางคนก็ใส่แต่มันฝรั่งกับไก่ ลงไปเลย แล้วแต่สูตรเลยครับ ***
*** อย่าลืมช้อนฟองนะครับ เดี๋ยวน้ำจะขุ่นเอา ***
*** อย่าลืมช้อนฟองนะครับ เดี๋ยวน้ำจะขุ่นเอา ***
– 20 นาทีผ่านไปก็เอามันฝรั่งลงได้เลยครับ แล้วก็ต้มไว้อีก 10 นาที
*** บางคนจะเอาผักทั้งหมดลงก่อน แล้วตามด้วยไก่ หรือจะเอามันฝรั่งลงพร้อมไก่ อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบนะครับ ***
– ผ่านไป 10 นาทีก็เอาหอมใหญ่ลงเลยครับ(ทำสบายๆ ชิวไปเรื่อยเปื่อย
– 10 นาทีต่อมาหอมใหญ่เริ่มใส ก็เอามะเขือเทศลงหม้อตามไปเลยครับ จากนั้นก็ต้มไปเรื่อยๆ ประมาณ 10 นาที
*** ทำมา 50 กว่านาที ใกล้เสร็จแล้วครับ!! ก่อนที่เราจะใส่ขึ้นฉ่าย ให้เราตัก ข่ากับอบเชยออกก่อนนะครับ ***
– ใส่ขึ้นฉ่าย แล้วปรุงรสด้วยเกลือกับผงปรุงรสไก่ครับ(ถ้าไม่มีรสไก่ ใช้รสหมูแทนก็ได้ครับ ที่ใส่ผงปรุงรสเพราะทำให้น้ำกลมกล่อมขึ้น)
*** สำหรับบางคนตอนปรุงรส มีทั้งน้ำปลา น้ำตาล เกลือ พริกไทยป่น ฯลฯ อันนี้แล้วแต่ความชอบเลยนะครับ ***
– 1 ชั่วโมงผ่านไป เสร็จเรียบร้อยกับ ซุปไก่มันฝรั่ง
ตักมาชิมสักถ้วยนึง ไก่เปื่อย มันฝรั่งนุ่ม หอมใหญ่กับมะเขือเทศเปื่อยพอดี
*** ถ้าให้อร่อยจริงๆ ทิ้งไว้ในหม้อสัก 6 ชั่วโมงไม่ก็ข้ามคืนแล้วมาอุ่นให้เดือดตอนเช้า ซุปจะอร่อยยิ่งขึ้นครับ
อิ่มไปอีกมื้อครับ เรื่องซุปไก่มันฝรั่งนี่มีสูตรมากมายครับ อันนี้เป็นแค่อีกแนวหนึ่ง สำหรับคนชอบซุปเปื่อยๆ นะครับ
ขอบคุณที่เข้ามาชมกันนะครับ จะพยายามทำหัดทำอย่างอื่นมาอีกนะครับ บ๊ายบาย
มือใหม่หัดทำครั้งก่อน
ไข่กระทะ : pantip.com
ไก่ตุ๋นยาจีน : pantip.com
ไข่กระทะ : pantip.com
ไก่ตุ๋นยาจีน : pantip.com
ขอขอบคุณสูตรโดยคุณ : สมาชิกหมายเลข 873861
****************************************ปลาย******************************* เรียนทั้งหมดของผู้เข้าชมที่รัก! ผมขอบคุณมากสำหรับการเยี่ยมชมบล็อกของฉัน! ผมจะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อหาเนื้อหาที่ได้รับประโยชน์มากที่สุดสำหรับทุกท่าน! กรุณามีความโชคดี! จาก Fudrecip!!! :)
0 comments :
Post a Comment